Tại sao lại dùng thùng gỗ sồi ngâm rượu

Thùng gỗ sồi đựng rượu

Thùng gỗ sồi có sự mật thiết với rượu vang như thế nào?

Chắc hẳn bạn biết món rượu vang chứ? Rất nhiều người yêu thích thức uống này, vang được dùng trong những bữa tiệc rượu sang trọng, những buổi hẹn hò lãng mạn hay ngay bên bữa cơm hằng ngày. Rượu vang không giống bất kỳ loại rượu nào khác, hương vị vang nồng đậm, đặc trưng đã hút hồn không biết bao nhiêu người, và chắc chắn không ai quên được vị vang thơm lừng vừa rót khỏi thùng gỗ sồi ngâm rượu sau một lần thử. Vậy bạn có từng nghĩ, hay thắc mắc liệu tại sao có hàng trăm loại gỗ nhưng sồi lại được lựa chọn để làm thùng gỗ sồi ngâm rượu chưa?

Thùng gỗ sồi ngâm rượu
Thùng gỗ sồi ngâm rượu

Giới thiệu với bạn, việc dùng gỗ sồi để ngâm rượu đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng 2000 năm trước đây, sau khi thử qua nhiều loại gỗ, gỗ sồi đã được lựa chọn để ngâm vang, tạo ra thứ rượu màu đỏ sậm cuốn hút. Có nhiều lý do khiến gỗ sồi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này. Trước hết gỗ sồi kín nước, sẽ không khiến rượu bị chảy, rò rỉ ra bên ngoài. Thứ hai, những hợp chất đặc biệt trống gỗ sồi chẳng những không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp lọc bỏ những phần cứng, chát từ vỏ và cuống nho mềm đi dần dần, tạo độ cân bằng cho vị rượu. Chúng còn giúp hương vị rượu vang trở nên đặc trưng và có màu đỏ đẹp đẽ nhất.

Điểm thú vị khác là khi dùng thùng gỗ sồi ngâm rượu sẽ tạo ra mùi vani, mùi khói, mùi bánh mỳ cháy tùy theo từng loại vang, loại thùng gỗ và thời gian ủ, cách ủ khác nhau. Nguyên nhân chính là nhờ lớp “khét” bên trong thùng gỗ sồi ngâm rượu. Người ta sẽ đốt xém bên trong thùng gỗ sồi trước khi ủ, tạo lớp than mỏng, vừa tăng độ se khít của các thớ gỗ, vừa làm cho rượu bên trong có hương vị “khói” đặc trưng đồng thời những chất hữu cơ trong gỗ sồi cũng dễ dàng hòa tan vào rượu hơn bao giờ hết.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất lượng của thùng gỗ sồi có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu vang. Chất Phenol trong gỗ sồi khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi vanilla nhẹ nhàng, hay các vị ngọt chát của trà hay vị ngọt của hoa quả tùy theo từng cách ủ khác nhau! Ngạc nhiên chưa nào.

Không chỉ thế, thùng gỗ sồi ngâm rượu còn làm ảnh hưởng đến màu sắc của rượu, ví dụ nếu ngâm vang trắng (hoặc dùng rượu gạo của ta cũng được nốt) ủ trong thùng gỗ sồi ngâm rượu xịn, sau một thời gian rượu sẽ có màu vàng rơm óng ánh và hơi đục. Mùi vị cũng khác hẳn lúc đầu.

Thùng gỗ sồi đựng rượu
Thùng gỗ sồi đựng rượu

Giữa các tấm gỗ của thùng gỗ sồi sẽ có khe hở hẹp, điều này chẳng những không khiến rượu bị chảy ra ngoài mà còn làm rượu vang trở nên ngon lành hơn. Bạn biết tại sao không nào? Bởi những khe hở này cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu trong khi ủ bay hơi ra ngoài và oxy bên ngoài có thể “chui” vào thùng. Quá trình này không làm rượu bị oxy hóa hay biến chất mà rất rất tốt cho rượu vang cốt, vốn có nồng độ cồn quá cao, thời gian ủ càng lâu, độ cồn giảm, hương vị vang càng đậm đà khó cưỡng.

Bật mí thêm cho bạn, thùng gỗ sồi ngâm rượu không chỉ ngâm được vang mà còn ngâm được các loại rượu khác nữa đấy nhé!

Địa điểm làm trống gỗ sồi tại Hà Nội:

CƠ SỞ SẢN XUẤT TRỐNG ĐỌI TAM – TRỐNG GIANG HIỂN
Copyright © 2015 TRỐNG GIANG HIỂN
Hotline :0975659036 – 01699604392
Đọi Tam – Đọi Sơn – Duy Tiên – Hà Nam

Đánh giá bài viết
Dịch vụ LÀM BẰNG CẤP UY TÍN TẠI DỊCH VỤ: làm bằng đại học tại tphcm ; làm bằng đại học tại tphcm, làm bằng đại học giá rẻ toàn quốc ưu đãi giá tốt, bảo mật cao an toàn . Mọi chi tiết về làm bằng đại học thì xem tại website Làm bằng đại học có hồ sơ gốc - / Làm bằng đại học tại tphcm đây là các dịch vụ ưu đãi nhé .